Tác hại khôn lường khi cho trẻ ăn nhuyễn quá lâu

Bên cạnh việc bị lạc lõng hoặc khó khăn trong việc tìm môi trường học tập cho con khi đến tuổi đi lớp, việc cho trẻ ăn xay nhuyễn mịn quá lâu còn có nhiều tác hại hơn mẹ tưởng tượng đấy ạ. Đó là những gì? Bố mẹ tham khảo bài viết sau nhé!

  1. Gây biếng ăn – chán ăn kéo dài

Gây biếng ăn – chán ăn kéo dài

Thức ăn được xay nhuyễn, hương và vị của các loại thức ăn bị hòa lẫn trong một bát cháo “hổ lốn”. Điều này khiến các bữa ăn đơn điệu một màu vị ná ná nhau, con không thể cảm nhận và phân biệt được từng loại thức ăn có trong đó. Thiếu đi sự đa dạng và khám phá vốn có, con trở nên lười ăn, không chịu ăn. Đồng thời với cháo, con thường nuốt chửng mà không cần nhai, do đó dịch vị trong khoang miệng không được tiết ra nhiều. Thiếu dịch vị, con sẽ không thấy ngon miệng, nhanh chán ăn, ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cũng như sức khỏe tổng thể.

2. Viêm loét dạ dày và các vấn đề tiêu hóa – hô hấp

Viêm loét dạ dày và các vấn đề tiêu hóa – hô hấp

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa rất nhiều bằng chứng cho thấy việc  ăn dặm phụ thuộc hoàn toàn vào ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé, và nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày.

Quá trình tiêu hóa được bắt đầu từ việc nhai, nghiền thức ăn và trộn thức ăn với nước bọt. Dịch vị tiết ra không những giúp con cảm nhận mùi vị của thức ăn, mà những phản ứng hóa học đầu tiên của quá trình tiêu hóa đã được bắt đầu, thậm chí con đã tiêu hóa được tinh bột từ quá trình nhai ban đầu. Và chính dịch vị đã được trộn với thức ăn này khi được co bóp tại dạ dày mới làm cho quá trình phân tách và thẩm thấu chất dinh dưỡng được hoàn toàn nhất. Vì thế, việc ăn 2 thìa con con rau cơm thịt cá mà được tiêu hóa tốt từ nhai – nghiền – xé và trộn dịch vị, con sẽ tiếp nhận được chất dinh dưỡng nhiều hơn rất nhiều so với việc ăn một bát bột đầy mà phải chiêu nước – nuốt chửng và không có chút dịch vị nào. Thực tế hiện nay cho thấy việc thường xuyên cho con ăn thức ăn xay nhuyễn đang là nguyên nhân chính của viêm dạ dày cấp tính ở trẻ.

Tệ hơn, với ăn cháo lâu ngày, các loại thức ăn được xay nhuyễn và trộn lại với nhau sẽ tạo nên những hương vị lạ, khó ăn khiến trẻ dễ bị nôn trớ. Mà nôn trớ nhiều, kéo dài thường hay gây ra viêm loét thực quản, dạ dày. Với những trường hợp trào ngược thức ăn trở vào lại còn nguy hiểm hơn vì tình trạng này có thể gây ho, gây ra bệnh hen ở trẻ.

3. Hạn chế việc chấp nhận thức ăn – ăn đa dạng và giáo dục dinh dưỡng

Hạn chế việc chấp nhận thức ăn – ăn đa dạng và giáo dục dinh dưỡng

Khi được ăn xay nhuyễn quá lâu, con càng gặp khó khăn để tăng độ thô. Thông thường thời điểm tốt nhất để tăng độ thô là khoảng 8-10 tháng. Nếu bỏ lỡ giai đoạn sẵn sàng, mẹ sẽ gặp phải “điểm ì”, thời điểm mà bé khó chấp nhận sự thay đổi trong bữa ăn hơn.

Khi kéo dài thời gian cho ăn thức ăn xay, dần dần theo thời gian, hệ thần kinh của bé bắt đầu nhận ra loại thức ăn xay này quá mịn để “phải nhai”, từ đó bắt đầu hình thành phản xạ nuốt trọn thức ăn. Con sẽ biếng nhai, hay nôn ói do xuất hiện phản xạ co thắt vùng hầu họng, vì đã có lần nuốt trọn thức ăn còn to do chưa xay kỹ. Khi con ói và sợ ở thời điểm lớn hơn, sẽ làm trở ngại tâm lí lớn hơn cho cả mẹ và con để có thể tiếp tục ăn thô.

Tình hình sẽ càng tồi tệ hơn khi người lớn  chúng ta, do không còn biết cách nào để cho trẻ nuốt hết bát cháo, bắt đầu mua chuộc con bằng xem tivi – điện thoại trong giờ ăn vì “không xem thì nó không ăn”. Lúc này con rơi vào tình trạng “bị lừa ăn” chứ không còn biết mình đang được ăn nữa, phản xạ nhai sẽ mất hoàn toàn. Con nuốt tất cả mọi thức ăn vừa được đút  mà không cần biết nó thô hay mịn. Và hậu quả tất yếu là nôn ói kéo dài, tiêu hóa kém, táo bón, kém hấp thu và thiếu dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Một nghiên cứu tại Mỹ trong một thời gian dài cho thấy, các bé được ăn thô từ 6-10 tháng và ăn đa dạng thì tại thời điểm lớn hơn (7-14 tuổi), con dễ dàng chấp nhận các loại thực phẩm và các chế độ ăn lành mạnh và có lợi cho sức khỏe. Các bé được giới thiệu thức ăn thô muộn hơn thời điểm 10 tháng tuổi cho thấy các con khó có thể ăn cùng gia đình, cũng như có phản ứng mạnh hơn với các thức ăn mới, thực đơn cũng có xu hướng hẹp và kém đa dạng hơn. Cùng nghiên cứu trên cho thấy, khi giới thiệu thức ăn thô cho bé trong khoảng 6 – 9 tháng thì việc cho con ăn dễ dàng tham gia ngồi ăn cùng cả nhà và trưởng thành trong dinh dưỡng – giao tiếp nơi bàn ăn hơn rất nhiều so với các gia đình giới thiệu thức ăn thô muộn và con ăn một mình một cõi.

Việc chuyển cho bé lên ăn thức ăn gần như người lớn cũng đồng nghĩa với việc con càng sớm được vào bàn và ăn cùng cả gia đình. Bởi như Ellyn Satter, một chuyên gia quốc tế về dinh dưỡng cho trẻ có để cập đến trong “Cho con ăn với cả tình yêu của mẹ” rằng: Mục tiêu của việc cho con ăn để giúp con sớm hòa đồng – tham gia vào bàn ăn của gia đình, chứ không phải là chỉ có mình mẹ chăm chăm phục vụ một mình con ở ghế riêng vào mỗi bữa ăn.

4. Chậm phát triển của hàm – hỏng răng miệng

Chậm phát triển của hàm – hỏng răng miệng

Việc ăn cháo nhuyễn và chiêu nước để nuốt chửng, con hoàn toàn không nhai, không sử dụng đến xương hàm cũng như không dùng đến cả răng sữa nữa. Nếu lâu ngày trẻ không quen nhai thì cơ hàm sẽ yếu, không phát triển, cung hàm sẽ hẹp, ảnh hưởng đến mọc răng sau này.

Việc không sử dụng răng để nhai, cắn xé cộng với vệ sinh răng miệng kém do cha mẹ sợ bé nôn dẫn đến hiện tượng mủn sún răng và viêm lợi. Và một khi con đã đau đớn từ trong miệng, con càng biếng ăn và càng gào khóc khi phải ăn – phải nhai!

Các bé ăn nhuyễn lâu rất dễ trở thành những người lớn bị hôi miệng!

Trường hợp đặc biệt hơn, một bé 8 tuổi có chế độ ăn thức ăn lỏng trong một thời gian quá dài, không chịu nhai nghiền thức ăn trong suốt nhiều năm đã khiến răng sữa của cậu bé không thể lỏng gốc và tự rụng. Kết quả khi răng vĩnh viễn đến thời kỳ thay thế, nó không có đủ chỗ trống mới để mọc nên dẫn đến hiện tượng trên một hàm có đến tận hai hàng răng: răng sữa và răng vĩnh viễn!

5. Bỏ lỡ cơ hội phát triển giác quan – khám phá và học hỏi

Bỏ lỡ cơ hội phát triển giác quan – khám phá và học hỏi

Trong quá trình phát triển thì việc nhai cũng là một điều cơ bản con cần phải học. Không được nhai, miệng con không cảm nhận và có sự phân biệt được thức ăn là cứng hay mềm, giòn hay giai… từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển – phân biệt các thể lỏng – rắn của não bộ.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng quá trình ăn uống không chỉ có tác dụng duy trì thể trạng sinh lý của con mà còn có khả năng giúp con phát triển nhận thức, tư duy và tối ưu phát triển não bộ. Khi ăn thức ăn có nhiều màu sắc và hương vị, không những vị giác thăng hoa mà mắt con nhìn, tay con còn học cử động tinh đưa thìa vào miệng nữa!

Việc giúp con tự ăn và ăn thô dần lên chính là mẹ đang nuôi dưỡng sự phát triển cũng như quá trình kiến tạo não bộ và cơ hội để trở nên thông minh hơn, vui vẻ hơn.

6. Khi nào thì tăng độ thô?

Khi nào thì tăng độ thô.

Trong khoảng từ 6-9 tháng, ngay khi mẹ thấy con có cử động nhai thức ăn, cũng như giữ thức ăn trong miệng và đảo thức ăn với lưỡi: đó là tín hiệu đầu tiên để có thể bắt đầu tăng độ thô.

Những lần đầu tăng độ thô ở thời điểm mới mẻ này, bé có thể có phản xạ ọe khi làm quen với cách mới. Mẹ hãy trang bị cho mình những kĩ năng cũng như kiến thức quý báu để cùng con hoàn thành trình độ thô mới của bát cháo, mẹ nhé.

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,232FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

Tác hại khôn lường khi cho trẻ ăn nhuyễn quá lâu

Bên cạnh việc bị lạc lõng hoặc khó khăn trong việc tìm môi trường học tập cho con khi đến tuổi đi lớp, việc...

10 mẹo giúp bé hết ngủ không sâu giấc, vặn mình, quấy khóc về đêm

Tác giả: Dược sĩ Minh Triết - sáng lập nhà thuốc Mẹ và bé ZKID  Có phải mẹ đau đầu, stress vì con quấy đêm,...

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm biết đi

Thông thường, sau khoảng 12 tháng tuổi, trẻ có thể đứng vững trên đôi chân mình và tập những bước đầu tiên. Tuy nhiên,...

Cách phòng tránh 6 bệnh thường gặp vào mùa hè ở trẻ

Mùa hè là thời gian "đỉnh điểm" các bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu, rôm sảy, sốt virus, tiêu chảy... hoành hành. Phát...

10 câu hỏi và trả lời ngắn về sữa cho bé dưới 2 tuổi

Khi bé bước sang 1 tuổi vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn có cần bổ sung sữa công thức không? Có nên thay thế...