9 ngôn ngữ không lời trong bữa ăn, bé muốn mẹ hiểu

Nếu bé chỉ thích ngậm, nhai nhưng không nuốt, không muốn ngồi ghế ăn, đổ ụp đồ ăn, chỉ thích ăn dặm không muốn uống sữa… mẹ cần phải làm gì? Hiểu được nguyên nhân và biết cách xử lý mẹ sẽ bình tĩnh hơn và thấy thực sự Ăn dặm không phải là cuộc chiến. Theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời mẹ nhé!

👉 Chia sẻ về để nghiên cứu dần thôi nào! Vì mỗi giai đoạn bé lại có những biểu hiện khác nhau đó mẹ ạ!

NGÔN NGỮ SỐ 1: CẮN 1 HOẶC VÀI MIẾNG, RỒI DỪNG

Cắn 1 hoặc vài miếng rồi dừng

Cách cha mẹ nên hiểu: Trẻ không hứng thú với loại thức ăn đó. Điều này có 2 nguyên nhân:

1. Cấu trúc không phù hợp, có thể là quá mềm, quá cứng, quá dai… Biểu hiện này thường đi kèm với việc thích ăn các thức ăn có cấu trúc khác.

Giải pháp: Thay đổi lại cấu trúc thức ăn và để ý xem giai đoạn này con đang muốn ăn đồ ăn dạng gì, muốn hoàn thiện kĩ năng như nhai kĩ, xử lý đồ ăn khó hay không… Cấu trúc thức ăn của trẻ không phụ thuộc vào bé có bao nhiêu răng và phụ thuộc vào sự phát triển của não bộ và cơ vận động nhai.

2. Không thích loại thức ăn đó Nếu tiền sử cha mẹ cũng là kén ăn thì đây là 1 bản sao của cha mẹ vì những nghiên cứu gần đây cho thấy việc biếng ăn ở trẻ cũng liên quan đến gen di truyền.

Giải pháp: Cho trẻ nhiều lựa chọn để chọn. Bữa ăn có 2-3 món để trẻ lựa chọn. Bố mẹ cũng nên làm mẫu tập ăn cho trẻ. Khi trẻ 2-3 tuổi cho ngồi vào bàn ăn cùng gia đình để trẻ có thể quan sát các thành viên trong gia đình ăn và điều chỉnh.

NGÔN NGỮ SỐ 2: ĐANG ĂN TỐT, ĐỘT NHIÊN KHÔNG ĂN

Đang ăn tốt, đột nhiên không ăn

Bố mẹ nên hiểu:

1. Trẻ cảm thấy việc ăn là nhàm chán (điều này rất dễ xảy ra ở tâm lý trẻ nhỏ) Giải pháp: Giãn cách bữa ăn, thay đổi cách chế biến, giới thiệu các món ăn khác về mùi vị và hình dáng. VD. trước trẻ ăn cơm, mẹ có thể cho trẻ ăn mì thay thế.

2. Trẻ bất an/suy nghĩ 1 chuyện gì đó, dẫn đến cảm giác “no”. Nhiều cha mẹ dễ bỏ qua vì nghĩ trẻ quá nhỏ để suy nghĩ vẩn vơ. Nhưng khoa học chứng minh các hình ảnh đi qua và lưu lại ở não trẻ lớn nhiều lần so với người lớn.

Giải pháp:

Hỏi cảm xúc của con, gọi tên cảm xúc, đồng cảm và đưa ra vấn đề cùng con giải quyết nếu bé có thể giao tiếp với bạn.

Với bé dưới 1 tuổi chưa thể nói hoặc bộc lộ cảm xúc rõ ràng, khi xác định được do tâm lý bạn hãy vẫn trò chuyện cùng con, cho con chơi 1 vài trò chơi tương tác vui vẻ trước bữa ăn. Vừa để cải thiện tâm trang, lại giải phóng năng lượng, con sẽ thấy đói và ăn ngon miệng hơn.

NGÔN NGỮ SỐ 3: TRẺ DƯỜNG NHƯ KHÔNG BAO GIỜ ĐÓI

Trẻ dường như không bao giờ đói

Bố mẹ nên hiểu:

1. Trẻ không muốn kết thúc giờ chơi quá sớm: Bắt trẻ ngồi vào bàn và kết thúc trò chơi là điều mà bé nào cũng sẵn sàng trả lời “Không”.

Giải pháp: Thay vì để trẻ tự chơi, cha mẹ có thể chủ động tạo trò chơi trong khoảng 1 tiếng trước bữa ăn cho trẻ, và trò chơi với quy định là kết thúc trong 20 phút và con sẽ đi ăn cơm và sau đó chơi tiếp. Hãy nói chuyện với con trước khi kết thúc trò chơi, chuẩn bị đi ăn, đưa ra giới hạn để con biêt khi nào mình cần kết thúc. Nếu bé không hợp tác, hãy trò chuyện lại và kiên quyết tách bé khỏi trò chơi sau khi đã cho thời gian chờ đợi. Có thể bé khóc. Không sao cả. Bạn cứ kiên trì và trò chuyện, bé khóc 1 khoảng thời gian là thôi và để bắt đầu bữa ăn trước khi quá giờ quá lâu. Việc này sẽ gặp vài khó khăn ban đầu là trẻ “chả bao giờ” muốn kết thúc và sẽ không ăn. Nhưng, hành động bạn ngưng và tạo 1 cảm giác “mất hứng cần thiết” là điều quyết định thành công cho bữa ăn tiếp theo.

2. Ăn vặt không hợp lý: Trước bữa ăn có thể con đã ăn vặt và không có cảm giác đói như nào.

Giải pháp: Trước bữa ăn ít nhất là 1 45 phút hoặc lâu hơn nếu với bé kén ăn, không nên cho con ăn vặt bất cứ thứ gì. Vì gia vị ngon miệng nhất cho bé chính là Đói. Hãy để con được đói thật sự mới biết được ăn no ngon như nào. Và hãy cho con vận động nhiều hơn để nhanh đói hơn.

NGÔN NGỮ SỐ 4: NGẬM TRONG MIỆNG (KHÔNG HỨNG THÚ NHAI)

Ngậm trong miệng, không muốn nhai

Biểu hiện của trẻ: Ngậm đồ ăn trong miệng rất lâu. Khi mẹ bảo trẻ nhai thì trẻ nhai vài cái rồi lại ngậm (biểu hiện cấp 1). Nếu mẹ cố đút thêm thì trẻ há miệng bảo còn thức ăn (biểu hiện cấp 3) hoặc nhè (biểu hiện cấp 2).

* Bố mẹ nên hiểu:

Trẻ muốn kéo dài bữa ăn vì trẻ đang biếng ăn nếu có cả biểu hiện cấp 1 và 2 hoặc 3

Trẻ muốn kéo dài bữa ăn, nhưng trẻ chưa biếng ăn, nhưng có thể không thích món đó hoặc không muốn ăn, khi trẻ chỉ có biểu hiện cấp 1 hoặc cấp 2

*Giải pháp:

Trẻ có biểu hiện cấp 1 và cấp 2 hoặc cấp 3: Khi bạn bảo trẻ 2 lần để nhai mà trẻ vẫn duy trì biểu hiện cấp 1, bạn bảo trẻ nhả ra, không nhai nữa. Bạn đút bé muỗng thứ 2.

Khi bạn bảo trẻ 2 lần để nhai mà trẻ vẫn duy trì biểu hiện cấp 1, bé chủ động có biểu hiện cấp 2 hoặc 3 thì bạn vẫn kêu bé bỏ ra, và đút trẻ bằng cái muỗng nhỏ hơn. Cho trẻ thấy là cái muỗng là nhỏ hơn thật.

Chọn muỗng sâu để lượng ăn 2 muỗng là giống nhau, nhưng hình dáng muỗng là khác nhau. Đây là cấp độ có biếng ăn nên chịu khó kiên nhẫn làm nhiều lần. Những thất bại không có nghĩa là thất bại mà là nền tảng để có sự thành công ở sau này

Trẻ có biểu hiện cấp 1 hoặc cấp 2: Khi bạn bảo trẻ 2 lần để nhai mà trẻ vẫn duy trì biểu hiện cấp 1 hoặc cấp 2, bạn bảo bé nhè ra và dùng muỗng nhỏ như ở trên. Giãn cách các bữa ăn và hạn chế ăn vặt

NGÔN NGỮ SỐ 5: ĐỔ ỤP THỨC ĂN TỪ BÁT NỌ SANG BÁT KIA

Đổ ụp thức ăn từ bát nọ sang bát kia

Giai đoạn này thường xuất hiện khi bé thích các hoạt động về rót, chuyền đồ từ bên này qua bên kia, chuyển từ vật chứa to sang vật chứa nhỏ hơn…

Giải pháp: Trong giờ chơi, cho con tham gia các hoạt động như rót nước, đổ hạt đậu từ bát này sang bát kia, chuyền vật khéo léo… Không cổ vũ hay cười đùa tỏ vẻ thích thú khi bé đổ thức ăn như vậy Không cho nhiều đồ ăn lên bàn ăn, chỉ cho 1 bát lên bàn ăn hoặc cho đồ ăn vào khay ăn của con Giải thích cho con hiều đây là đồ ăn không phải đồ chơi và đây là giờ ăn không phải giờ chơi. Nếu bé vẫn tiếp tục sau 3 lần nhắc nhở bạn hãy kết thúc bữa ăn của con. Sau đó bù sữa ít hoặc không bù, để con được đói và hiểu rằng nghịch như vậy là không được ăn nữa và sẽ bị đói.

NGÔN NGỮ SỐ 6: CON KHÔNG CHỊU NGỒI GHẾ ĂN, ĐÒI RA KHỎI GHẾ

Con không chịu ngồi ghế ăn, đòi ra khỏi ghế

Hành vi này thường xuất hiện khi bé được khoảng 8 tháng, khi con tập đứng sẽ không muốn ngồi ghế ăn kiểu gò bó nhiều. Nên thường có xu hướng nhấp nhổm muốn trèo ra khỏi ghế.

Giải pháp: Cho bé đủ đói để muốn được ăn Nếu con vẫn đòi ra, bạn cho con vào lại ghế. Lặp lại 3 lần nếu con vẫn muốn đòi ra bạn cho bé ra khỏi ghế và kết thúc bữa ăn. Sau đó cho ăn ít sữa hơn sau bữa ăn dặm này hoặc cắt hẳn bữa sữa sau ăn để con biết được mình trèo ra khỏi ghế là không được ăn và sẽ bị đói. Tích cực cho con vận động và tập đứng tốt. Nếu bé càng biết đứng nhanh thì thời gian này sẽ kết thúc càng nhanh.

NGÔN NGỮ SỐ 7: CHỈ NHAI MÀ KHÔNG NUỐT, RỒI NHÈ

Chỉ nhau mà không nuốt, rồi nhè

Thường xuất hiện vào khoảng tẩm 8,5 – 9,5 tháng, 11 – 12,5 tháng

Bố mẹ nên hiểu là: Dù con ăn tốt nhưng không phải đồ ăn nào con cũng xử lý tốt, đặc biệt những thứ quá dai, cứng… đây là thời điểm con học thêm kĩ năng nhai kĩ, cách xử lý thức ăn dai và cứng, đây cũng là lúc bộ máy tiêu hóa của con biết cách làm sao tiêu hóa được những đồ ăn này.

Giải pháp: Chế biến đồ ăn ở dạng lỏng, sệt, mềm cho con dễ ăn. Thay đổi thìa hoặc bát ăn tạo hứng thú cho con. Có thể con không cần dùng thìa, chỉ thích bốc tay hoặc mút hãy cứ tôn trọng điều đó. Miễn sao con ăn là được rồi. Ít hay nhiều không quá quan trọng. Giai đoạn này sẽ sớm qua và mẹ bù đắp dinh dưỡng cho con bằng các thực phẩm khác như sữa.. Không mắng hoặc ép con ăn Cho bé cơ hội được đói. Bạn có thể giãn cách bữa ăn ra, ví dụ con ăn lúc 8h nhưng hãy để khoảng 8h30 cho bé ăn. Không để quá lâu ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt của con. Trẻ nhả bã không có nghĩa con không ăn được gì. Con đã nhai và nhả bã chứng tỏ cũng đã xử lý xong phần “nước” trong thức ăn và đã được đi vào dạ dày của bé rồi.

NGÔN NGỮ SỐ 8: HAM ĂN BỎ SỮA, HOẶC NGƯỢC LẠI

Ham ăn bỏ sữa hoặc ngược lại

Bố mẹ nên hiểu: Sau khi được thử nghiệm nhiều loại đồ ăn, con biết được thêm nhiều mùi vị, xu hướng “chán” đồ ăn chỉ có 1 vị là sữa cũng không có gì đáng lo.

Giải pháp: Với bé dưới 1 tuổi, nếu không phải thời kì biếng ăn sinh lý, bé ăn đồ ăn tốt nhưng lượng sữa giảm 1/2-2/3 so với trước tốt nhất bạn nên cắt các bữa ăn dặm của bé trong vòng 1 tuần để con ăn sữa trở lại. Vì giai đoạn này sữa vẫn là dinh dưỡng chính. Sau khi bé ổn định được khoảng ít nhất 1 tuần, bạn hãy giới thiệu lại đồ ăn với bé, nhưng cũng không nên cho quá nhiều đồ ăn trong 1 bữa như trước. Với bé trên 2 tuổi, bạn hãy cắt 1 hoặc 2 bữa ăn dặm trong vòng 1 vài ngày để con làm quen thử lại. Vi giai đoạn này dù sữa là thực phẩm bổ sung thêm nhưng vẫn khá quan trọng. Nếu để con không uống sữa thời gian lâu rất có thể khiến bé không muốn uống lại. Điều này làm giảm 1 nguồn dinh dưỡng khá dồi dào của bé.

NGÔN NGỮ SỐ 9: MUỐN MẸ ĐÚT, KHÔNG ĐÚT KHÔNG ĂN

Muốn mẹ đút, không đút không ăn

Vào khoảng 18 tháng hoặc giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2, 2.5 hoặc 3 sẽ có thời gian bé không chịu tự dùng thìa để ăn mà muốn mẹ hoặc người lớn đút cho ăn. Đây không phải hành vi hư, kĩ năng của bé bị thụt lùi mà đơn giản là 1 giai đoạn phát triển về nhận thức và hành vi của con.

Bố mẹ nên hiểu điều đó có nghĩa:

– Bé muốn được sự quan tâm, được mẹ yêu chiều nhiều hơn

– Bé mải chơi, muốn mẹ xúc cho nhanh

– Nhu cầu ăn của bé thấp

Giải pháp:

– Cho bé cơ hội được ĐÓI, luôn luôn là vậy. Nếu bé muốn bạn xúc từ đầu, hãy yêu cầu con tự xúc khoảng 5-10 phút, hoặc tự xúc 2-3 miếng trước rồi bạn hãy giúp con. Dần dần tăng thời gian và tăng lượng đồ ăn con tự xúc lên. Nếu bé không đồng ý, bạn hãy kiên quyết như vậy. Vì khi đói, con không thê chờ lâu sẽ tự xúc ăn thôi.

– Khi con tự xúc, hãy khen ngợi và tỏ ra vui vẻ vì hành động này của con.

– Khi bé ăn lửng dạ, muốn mẹ xúc. Bạn hãy giúp bé và khen bé đã tự xúc được 1 phần rồi. Trong lúc xúc cho con, hãy giảm dần sự hỗ trợ. Ban đầu có thể xúc tận miệng cho bé, nhưng sau đó để trước mặt bé và khuyến khích bé cầm tay mẹ để đưa thìa vào miệng. Cuối cùng là sẽ chỉ thúc thức ăn vào thìa, đặt trong bát và khuyến khích con tự cầm thìa lên để ăn

– Có thể bé sẽ ăn ít hơn bình thường nhưng không sao cả. Có như vậy con mới không phụ thuộc vào bạn và hiểu rằng con nên tự xúc để ăn

– Đừng quát nạt, mắng mỏ, thời gian này sẽ qua và con sẽ ổn lại cả thôi.

Hiểu được ngôn ngữ của con trong bữa ăn chính là chìa khóa giúp mẹ giải quyết các tình huống “trớ trêu” do các thiên thần nhỏ “gài bẫy”. Chúc mẹ và bé có những bữa ăn thật vui vẻ và đầy hứng thú. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên để lại Comment. Đội ngũ Dược sĩ, Bác sĩ giàu kinh nghiệm của Suckhoe100.com luôn sẵn sàng giải đáp!

 

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,232FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

Tác hại khôn lường khi cho trẻ ăn nhuyễn quá lâu

Bên cạnh việc bị lạc lõng hoặc khó khăn trong việc tìm môi trường học tập cho con khi đến tuổi đi lớp, việc...

10 mẹo giúp bé hết ngủ không sâu giấc, vặn mình, quấy khóc về đêm

Tác giả: Dược sĩ Minh Triết - sáng lập nhà thuốc Mẹ và bé ZKID  Có phải mẹ đau đầu, stress vì con quấy đêm,...

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm biết đi

Thông thường, sau khoảng 12 tháng tuổi, trẻ có thể đứng vững trên đôi chân mình và tập những bước đầu tiên. Tuy nhiên,...

Cách phòng tránh 6 bệnh thường gặp vào mùa hè ở trẻ

Mùa hè là thời gian "đỉnh điểm" các bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu, rôm sảy, sốt virus, tiêu chảy... hoành hành. Phát...

10 câu hỏi và trả lời ngắn về sữa cho bé dưới 2 tuổi

Khi bé bước sang 1 tuổi vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn có cần bổ sung sữa công thức không? Có nên thay thế...