10 mẹo giúp bé hết ngủ không sâu giấc, vặn mình, quấy khóc về đêm

Tác giả: Dược sĩ Minh Triết – sáng lập nhà thuốc Mẹ và bé ZKID 
Có phải mẹ đau đầu, stress vì con quấy đêm, ngủ không thẳng giấc, cứ đặt xuống giường là tỉnh, đêm dậy cả chục lần?
10 giải pháp sau sẽ giúp mẹ thoát khỏi “đống tơ vò” này và giúp con có những giấc ngủ đêm thật dài, thật ngon.
1. VỖ Ợ HƠI SAU ĂN
Trong những năm tháng đầu đời khi mới sinh ra, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Dạ dày có kích thước rất nhỏ, lúc mới sinh dạ dày bé chỉ bằng cỡ quả cherry chỉ chứa được từ 5-7ml sữa, khi được ba ngày tuổi dạ dày sẽ có kích thước bằng quả óc chó chứa được từ 22-27 ml sữa. Lượng không khí từ bên ngoài có nhiều cách có thể đi vào dạ dày bé, bởi:
– Do kích thước dạ dày nhỏ, khi chứa cả không khí và sữa sẽ khiến dạ dày bị căng đầy. Trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu do bị đầy hơi sau bú.
– Mặc khác, do dạ dày của trẻ nằm ngang chứ chưa nằm dọc như người trưởng thành, các cơ thắt giữa dạ dày và thực quản còn yếu nên khi dạ dày bị đầy do chứa nhiều không khí sẽ dễ bị trào ngược dẫn đến tình trạng ọc sữa, nôn trớ, trẻ có hiện tượng quấy khóc, ọc sữa khi đang ngủ…
– Khi mẹ thực hiện thao tác vỗ lưng ợ hơi sau bú sẽ giúp bé tống được các khí đang bị kẹt trong dạ dày ra ngoài, bé sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, giảm tình trạng nôn trớ sau bú, thể tích dạ dày được giải phóng nên bé sẽ bú được nhiều sữa hơn, từ đó bé sẽ no lâu và ngủ ngon hơn.
2. TRÁNH QUÁ PHẤN KHÍCH TRƯỚC GIỜ NGỦ
Trẻ quá mệt hoặc quá phấn khích sẽ không thể ngủ, nếu ngủ được lại chập chờn và thường sau đó rất khó ngủ lại, quấy khóc. Vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu mệt mỏi hoặc cái ngáp đầu tiên, mẹ hãy thực hiện trình tự cho bé đi ngủ nhé.
* Bố mẹ cần hiểu: Nếu giấc ngày của con không được ngủ đủ, đêm con sẽ rất khó ngủ. Không giống người lớn, trẻ cần ngủ đủ mới ngủ được sâu. Trẻ không ngủ đủ giấc ngày sẽ “phấn khích” hơn và khó ngủ hơn. Đó chính là lý do tại sao bố mẹ không nên để con thức khuya mới ngủ. Vì lúc này trẻ đã rất mệt, khó vào giấc. Hoặc ngủ rồi là dễ tỉnh dậy.
* Việc nên làm:
– Ban ngày cho bé ngủ đủ giấc.
– Trước khi ngủ không nên cho trẻ chơi các trò chơi vận động mạnh, khiến con cười hoặc khóc quá nhiều. Để tâm trạng trẻ ổn định và thư giãn
– Đi ngủ đúng giờ, không thức khuya
– Cho con đi ngủ ngay khi nhận thấy ngưỡng buồn ngủ, thấy con ngáp, muốn ngủ hãy cho bé đi ngủ.
 3. BỔ SUNG VITAMIN D3, VITAMIN K2
Thiếu Canxi dễ khiến trẻ bị hạ Canxi huyết dẫn tới hội chứng “thần kinh kích thích” làm cho bé khó vào giấc và quấy khóc nhiều hơn. Ngoài ra, một số bé đã bổ sung đủ Canxi nhưng lại thiếu Vitamin D3, Vitamin K2. Đây là 2 vi chất quan trọng giúp hấp thu tối đa Canxi, giúp con ngủ ngon và tăng chiều cao vượt trội. Vì vậy, bổ sung D3, K2 là cần thiết. Nếu chỉ bố sung Canxi mà không có D3, K2, không khác nào “muối bỏ bể” các mẹ ạ!
* Bố mẹ nên làm: Bổ sung đều đặn Vitamin K2 và Vitamin D3 mỗi ngày cho bé. Vitamin D3 dùng liên tục đến khi con được 18 tháng. Bố mẹ có thể tham khảo dòng Vitamin D3, K2 dạng ống nhỏ giọt chuyên dụng của Pozokids rất dễ hấp thu, dễ chia liều, không gây nôn trớ, được các bác sĩ, dược sĩ khuyên dùng. Đặc biệt, các nguyên liệu đạt chuẩn Quốc Tế rất đáng tin cậy như sản phẩm.
 4. GIÚP BÉ PHÂN BIỆT NGÀY – ĐÊM
Có phải bé hay quấy khóc về đêm, đêm thức chơi, ngày lại đi ngủ?.. Nếu là vậy, rất có thể em bé đang bị lẫn lộn ngày đêm. Để khắc phục tình trạng này, bố mẹ hãy giúp con phân biệt ngày đêm bằng cách tạo các môi trường ngủ ngày và đêm khác nhau, ngày vận động nhiều hơn, cho đi ngủ vào một giờ cố định…
Bố mẹ nên làm: Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân chính khiến bé không có giấc ngủ đêm trọn vẹn, hay giật mình và quấy khóc giữa đêm. Đặc biệt với bé dưới 3 tháng tuổi. Để giúp con không “ngủ ngày cày đêm”, cần tạo cho bé 1 môi trường ngủ phù hợp, 1 trình tự ngủ cố định và đảm bảo thời gian thức và ngủ ban ngày
5. BÉ ĐANG TRONG TUẦN KHỦNG HOẢNG
Khi bé chuẩn bị có một kĩ năng mới hay một mốc phát triển nào đó thường khiến cho cơ thể, tâm sinh lý thay đổi. Bé có thể khóc bất cứ lúc nào, không kể lý do. Đặc biệt là khó vào giấc, khóc đêm nhiều.
Những tuần như vậy được gọi là tuần khủng hoảng. Để giúp bé dễ dàng vượt qua, bố mẹ hay tìm hiểu các giai đoạn khủng hoảng của con và bình tĩnh đón nhận. Có thể yêu thương, chiều chuộng con hơn một chút trong những ngày này.
6. ĐỂ BÉ ĂN ĐỦ NO, KHÔNG BỊ ĐÓI
Thường khi bé tỉnh giấc vào nửa đêm là do con đang bị đói. Thực tế, nếu bé đói hoặc ăn no quá đều mang lại cảm giác không mấy dễ chịu. Và để “giải tỏa”, bé sẽ dùng tiếng khóc của mình để bố mẹ hay người chăm sóc được biết. 1 giấc ngủ ngon đồng nghĩa với 1 cái bụng đã được ăn no.
*Giải pháp cho bố mẹ:
– Cách nhận biết tiếng khóc do đói: Tiếng khóc gần như tiếng ho ở cuống họng trẻ. Tiếng khóc đầu tiên sẽ phát ra rất nhanh và sau đó là 1 tràng dài oa, oa, oa..
– Biểu hiện: Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy khóc do đói con se thè lưỡi ra và quay ngang quay ngửa để tìm sữa và ti mẹ. Khi con nhỏ quá, chưa biết nhai hoặc mút tay thường sẽ dùng tay đập vào miệng và mũi, rồi khua khoắng loạn xạ. Nếu mẹ chưa cho con ăn kịp, con sẽ khóc to hơn.
Nhưng cũng có thể, con tỉnh dậy không phải vì đói. Để kiểm tra, ban đầu bạn có thể mời cho sử dụng ti giả. Con hợp tác, tức là con chỉ cần trấn an là ngủ được, lúc này hãy đặt con vào giường/cũi để ngủ tiếp. Nếu con từ chối, nhè ti giả ra có nghĩa là con đói thật sự và bạn nên cho con ăn.
– Bố mẹ nên làm: Điều chỉnh lại lượng ăn ban ngày phù hợp. Ví dụ: Với bé sinh non, không đủ tháng, trước 4 tháng con cần được ăn khoảng 3 tiếng 1 lần, thậm chí những tuần đầu tiên là 2 tiếng/lần. Với bé lớn hơn hoặc sinh đủ cân nặng, đủ tháng, hãy đảm bảo con được ăn 3-4 tiếng 1 lần vào ban ngày. Có thể bổ sung bằng cách cho con ăn thêm 1 cữ vào buổi tối lúc khoảng 10-11h mà không cần đánh thức con. Mục tiêu cuối cùng là để con được ngủ giấc đêm dài.
* Lưu ý: Vào khoảng 6 và 12 tuần, và có thể là 1 vài thời điểm khác, bé có thể trải qua giai đoạn phát triển nhảy vọt (hay còn gọi là dậy thì sơ sinh). Lượng ăn của con sẽ tăng lên trong vài ngày. Ngay cả khi con có thể ngủ 5-6 tiếng/giấc đêm con cũng có thể thức giấc và đòi ăn. Lúc này mẹ hãy bình tĩnh đón nhận và không nên quá lo lắng. Lượng ăn đôi khi gấp đôi lúc bình thường nhưng chỉ vài ngày sẽ ổn định lại nếu mẹ vẫn giữ cho con nếp sinh hoạt ổn định.
7. ĐẢM BẢO CON KHỎE, KHÔNG BỊ ỐM
Hiển nhiên là trẻ sẽ khóc khi quá đói và quá mệt, nhưng trẻ cũng khóc khi bị đau hoặc khó chịu (quá nóng hoặc quá lạnh), khi bị ốm, bụng đầy hơi do quá trình ăn. Vậy làm sao để biết con đang khó chịu vì điều gì?
* Biểu hiện khó chịu: Nếu con nhăn nhó, gồng người lên, nếu con co chân hoặc tay đập loạn xạ trong lúc ngủ hay khi cố ngủ… hoặc bất cứ dấu hiệu nào khiến bạn nghi ngờ và tất cả các dấu hiệu trên là do con đau ở đâu đó. Tiếng khóc do đau thường chói tai và the thé.
* Bố mẹ cần làm: Hãy kiểm tra các dấu hiệu đơn giản nhất như nhiệt độ, độ ẩm phòng có phù hợp không, quần áo con mặc quá nóng hoặc lạnh không, bỉm có bị ướt không, con có đang bị táo bón hoặc mọc răng, bị ngứa, đau bụng, đẩy hơi… ở đâu không. Khi tìm được nguyên nhân ở đâu, chúng ta sẽ khắc phục ở đó.
Nhiệt độ phòng hợp lý từ 22 – 26 độ. Tùy vào thời tiết và địa lý cụ thể có thể chênh nhau 2-3 độ.
8. THỰC HIỆN TRÌNH TỰ NGỦ HỢP LÝ
Nghe có vẻ “sách vở” vì ngủ mà cũng cần trình tự ư? Nhưng sự thật là, nếu bé tuân theo 1 trình tự ngủ cố định, con sẽ hiểu khi nào là đến giờ đi ngủ và bé sẽ cần làm gì. Như vậy con nhanh vào giấc và ngủ ngoan hơn. 1 trình tự ngủ thông thường bao gồm:
– Môi trường: Chuẩn bị một môi trường sẵn sàng ngủ như nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh… phù hợp.
– Quấn kén hoặc quấn tã: 1 em bé được quấn sẽ sẵn sàng ngủ và yên giấc hơn 1 em bé không được quấn. Vì bé không được quấn sẽ dễ bị giật mình tỉnh dậy và khó vào giấc hơn. Mẹ hãy quấn bé vào kén hoặc tã, hoặc 1 vật đặt cạnh bé cho bé có cảm giác an toàn.
– Ngồi: Sau khi quấn bé, hãy bế vác trẻ và ngồi yên lặng trong khoảng 5 phút. Khi cơ thể con thư giãn hoàn toàn, hãy đu đưa nhẹ nhàng. Đặt bé xuống giường/cũi khi con đã buồn ngủ, nhưng vẫn còn thức. Và nói cho bé biết đến giờ đi ngủ rồi.
– Vỗ: Nếu bé vẫn còn khóc ỉ ôi khi bạn đặt con nằm xuống, hãy vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé và miệng phát ra âm thanh kiểu shù shù sẽ giúp bé trấn an và đi dần vào giấc ngủ.
” Hướng dẫn 6 bước cho bé đi ngủ đúng cách”9. TẠO MÔI TRƯỜNG PHÙ HỢP
Quá nóng, quá lạnh hoặc quá ồn.. đều ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Nếu bé bị ra mồ hôi ở sau gáy, lưng, đầu… có nghĩa là trẻ đang bị nóng. Mẹ nên điều chỉnh quần áo và nhiệt độ phòng phù hợp (Thường từ 22-26 độ). Tạo cho con 1 môi trường ngủ yên tĩnh, đủ tối, nhiệt độ dễ chịu con sẽ nhanh vào giấc hơn.
* Bố mẹ nên làm: Dù ngủ đêm hay ngày, bạn cũng nên chuẩn bị cho bé một môi trường ngủ từ động sang tĩnh. Hãy cho con vào phòng, kéo rèm lại và nếu muốn, bật nhạc nhẹ nhàng. Cần đảm bảo những lúc cuối phòng yên tĩnh, nhiệt độ mát, đủ tối và an toàn cho bé ngủ ngon.
10. THỰC HIỆN NẾP SINH HOẠT KHOA HỌC
Thiếu nếp sinh hoạt cố định, không có nếp sinh hoạt rất dễ khiến trẻ rơi vào tình trạng ăn vặt, ngủ vặt, rối loạn giấc ngủ, ngủ ngày nhiều, đêm ngủ ít… ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của bé mà cả bố mẹ. Nuôi dạy con theo 1 nếp sinh hoạt phù hợp và tuần tự là ĐIỂM MẤU CHỐT và lâu dài để giải quyết vấn đề ngủ quấy khóc ở trẻ và tình trạng ăn ít, biếng ăn sau này.
Bố mẹ nên làm: Nuôi con thuận tự nhiên không phải khi nào cũng tốt. Tạo cho bé 1 nếp sinh hoạt phù hợp và khoa học không phải là ép buộc con. Mẹ hoàn toàn có thể dựa theo tính cách của bé, hoàn cảnh của bản thân để điều chỉnh sao cho phù hợp. Miễn sao bé ăn ngủ được đúng giờ, không ăn vặt, ngủ vặt. mẹ hiểu được tính con để có phương án thích hợp nhất khi có vấn đề xảy ra. Nếu chưa biết lịch sinh hoạt của 1 em bé như nào là phù hợp.
5 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG KHI GIẢI QUYẾT RẮC RỐI GIẤC NGỦ Ở TRẺ
1. Hãy luôn duy trì hoặc thiết lập tạo nếp sinh hoạt và trình tự trước khi ngủ nhất quán. Bởi đây là CHÌA KHÓA quan trọng giúp giải quyết các vấn đề về ăn, ngủ được dễ dàng hơn.
2. Hãy cải thiện các vấn đề của BAN NGÀY trước khi xử lý những rắc rối về BAN ĐÊM.
3. Vấn đề nào cấp bách, sẽ giải quyết đầu tiên
4. Hãy là ông bố, bà mẹ kiên nhẫn và tỉnh táo. Vì mỗi vấn đề cần giải quyết ít nhất 3 ngày, con cũng cần thời gian thích nghi
5. Hãy kiên trì thực hiện và nếu cần thiết, hãy lặp đi lặp lại
Inbox page HỎI BÁC SĨ NHI TW, để các bác sĩ chuyên khoa và dược sĩ tư vấn trực tiếp nhé!

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,232FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

Tác hại khôn lường khi cho trẻ ăn nhuyễn quá lâu

Bên cạnh việc bị lạc lõng hoặc khó khăn trong việc tìm môi trường học tập cho con khi đến tuổi đi lớp, việc...

10 mẹo giúp bé hết ngủ không sâu giấc, vặn mình, quấy khóc về đêm

Tác giả: Dược sĩ Minh Triết - sáng lập nhà thuốc Mẹ và bé ZKID  Có phải mẹ đau đầu, stress vì con quấy đêm,...

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm biết đi

Thông thường, sau khoảng 12 tháng tuổi, trẻ có thể đứng vững trên đôi chân mình và tập những bước đầu tiên. Tuy nhiên,...

Cách phòng tránh 6 bệnh thường gặp vào mùa hè ở trẻ

Mùa hè là thời gian "đỉnh điểm" các bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu, rôm sảy, sốt virus, tiêu chảy... hoành hành. Phát...

10 câu hỏi và trả lời ngắn về sữa cho bé dưới 2 tuổi

Khi bé bước sang 1 tuổi vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn có cần bổ sung sữa công thức không? Có nên thay thế...