10 câu hỏi và trả lời ngắn về sữa cho bé dưới 2 tuổi

Khi bé bước sang 1 tuổi vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn có cần bổ sung sữa công thức không? Có nên thay thế sữa bò bằng sữa hạt không? Nên chọn sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng…. Vô vàn các câu hỏi xoay quanh vấn đề về sữa cho các bé dưới 2 tuổi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Các mẹ cùng theo dõi nha!

CÂU HỎI 1: BÉ MỚI SINH, CÓ NÊN CHO BÚ SỮA BÌNH KHÔNG?

Em bé mới sinh, mà mẹ chưa có sữa thì có nên cho con uống sữa bột không? Vì em đọc thấy nếu bé ăn sữa bột từ đầu sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá của bé, mà các bà các mẹ cứ thấy con khóc là lo con đói.

CÂU HỎI 1: BÉ MỚI SINH, CÓ NÊN CHO BÚ SỮA BÌNH KHÔNG?

Trả lời: Khi mới sinh, tất cả người mẹ đều có sữa, đó là rỉ sữa đầu tiên rất nhỏ giọt, chỉ đủ ướt nhẹ áo phông ngoài quanh núm vú, thường có màu vàng, không có trắng đục như sữa bình thường, gọi là rỉ sữa quý giá COLOSTRUM. Tại sao nó quý giá? Vì nó là rỉ sữa mang nhiều chất dinh dưỡng cô đặc, nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch trưởng thành giúp hoàn thiện hệ miễn dịch và sự đề kháng cho các bé đến 6th tuổi, thậm chí dài hơn.

Thứ 2, nó chỉ tồn tại trong vòng 4-5 ngày do đó, bé bạn sẽ không có cơ hội lần thứ 2 nếu bé bỏ lỡ nó, sau đó nó sẽ được thay thế bởi dòng sữa chảy dài hơn, đục hơn và nhiều hơn, và đến 2 tuần sau sinh, sữa bạn thật sự là sữa trưởng thành. BÉ CẦN Rỉ SỮA NÀY ĐỂ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH VÀ CÓ SỨC ĐỀ KHÁNG TỐT. Không có sữa CôngThức nào thay thế được rỉ sữa này.

Theo hướng dẫn, các bà mẹ được khuyên: đừng vội hoang mang là mình không đủ sữa cho bé sau sinh. Các mẹ cứ cho bé mút núm vú cứ 1 tiếng/lần, rỉ sữa Colostrum là rất cô đặc chỉ khoảng 1 muỗng cafe là đủ năng lượng cho 1 lần bú của bé. Một điều nữa, dạ dày của bé rất nhỏ trong 3 ngày đầu tiên, bé chỉ cần bú 30ml/ngày là đủ năng lượng và dinh dưỡng cho bé, do đó mặc dù rỉ sữa Colostrum này chảy rất chậm, rất ít mỗi lần vài giọt, nhưng rất cô đặc và đủ dinh dưỡng cho bé. Bé sẽ đòi bú gần như mỗi giờ, bạn cứ bình tĩnh cho bé tương tác da kề da với bé, bé và mẹ đều ở trần, bé sẽ mút núm vú, nếu ngậm khớp đúng bé sẽ lấy được sữa này.

CÂU HỎI 2: NẾU BÉ BÚ MẸ HOÀN TOÀN CÓ CẦN BỔ SUNG THÊM SỮA TƯƠI KHI BÉ SANG 1 TUỔI KHÔNG?

NẾU BÉ BÚ MẸ HOÀN TOÀN CÓ CẦN BỔ SUNG THÊM SỮA TƯƠI KHI BÉ SANG 1 TUỔI KHÔNG?

Trả lời: Nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và con ăn dặm tốt thì không cần bổ sung thêm sữa tươi cho bé.

CÂU HỎI 3: BƯỚC SANG 1 TUỔI, GIỮA SỮA TƯƠI VÀ SỮA CÔNG THỨC NÊN DÙNG SỮA NÀO?

BƯỚC SANG 1 TUỔI, GIỮA SỮA TƯƠI VÀ SỮA CÔNG THỨC NÊN DÙNG SỮA NÀO?

TRẢ LỜI: Sữa tươi có thành phần dinh dưỡng hợp lý, dễ hấp thu, nhưng trong sữa tươi hàm lượng sắt chưa đáp ứng đủ nhu cầu của con. Nếu bé dùng sữa tươi hoàn toàn mẹ nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu sắt cho con trong bữa ăn hàng ngày.

Sữa bột giúp trẻ bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện, phù hợp với độ tuổi và giai đoạn của trẻ. Vì vậy nhiều bé khi còn nhỏ do mẹ không đủ hoặc không có sữa đã dùng sữa ngoài thay thế hoặc bổ sung thêm cho bé vẫn đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên nếu trẻ dưới 1 tuổi nên lựa chọn sữa bột cho bé là tốt nhất. Còn khi trẻ đã trên 1 tuổi, mẹ có thể chọn bất cứ loại sữa nào cho bé, và không nên coi sữa có thể thay thế được hầu hết cho các thực phẩm khác. Sữa chỉ là thực phẩm bổ sung mà thôi. Chế độ ăn đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng mới là quan trọng.

Lời khuyên tốt nhất là nên kết hợp dùng xen kẽ giữa sữa tươi và sữa công thức cho bé mỗi ngày, với các bé trên 1 tuổi.

CÂU HỎI 4: LÀM SAO BIẾT LÀ SỮA TƯƠI THANH TRÙNG?

LÀM SAO BIẾT LÀ SỮA TƯƠI THANH TRÙNG?

TRẢ LỜI: Đọc thành phần thì sẽ ghi là từ sữa tươi hoàn toàn, không ghi là sữa bột. Sữa tươi thanh trùng cũng không có chất bảo quản, không điều vị, do đó thời gian bảo quản ngắn thường dưới 30 ngày tùy nhà sản xuất. Trên bao hộp có ghi dòng chữ “SỮA TƯƠI THANH TRÙNG”

Nên chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và tôi khuyên nên chọn sản phẩm sữa nội địa vì nguồn sữa có thể lấy từ trang trại tại chỗ. Một điều nhận biết khác là sữa tươi thanh trùng phải được bảo quản lạnh. Khi mở nắp thì dùng trong 48 giờ đối với trẻ dưới 2 tuổi. Do đó, nên chọn loại có dung tích vừa phải (250-500ml) sẽ hợp lý hơn về kinh tế và bảo quản.

CÂU HỎI 5: NẾU KHU VỰC EM KHÓ MUA SỮA THANH TRÙNG HOẶC NHÀ EM KHÔNG CÓ TỦ LẠNH ĐỂ BẢO QUẢN LẠNH SỮA, THÌ EM NÊN CHO BÉ UỐNG NHƯ THẾ NÀO?

NẾU KHU VỰC EM KHÓ MUA SỮA THANH TRÙNG HOẶC NHÀ EM KHÔNG CÓ TỦ LẠNH ĐỂ BẢO QUẢN LẠNH SỮA, THÌ EM NÊN CHO BÉ UỐNG NHƯ THẾ NÀO?

TRẢ LỜI: Nếu bạn không có điều kiện mua hoặc bảo quản sữa tươi thanh trùng, sau 1 tuổi, bạn có thể tiếp tục cho bé dùng sữa công thức mà bé đang dùng trước đó, và chế độ ăn giàu canxi như phô mai, sữa chua, tôm cua. Sau 2 tuổi, có thể cho bé dùng sữa tiệt trùng như một phần thay thế sinh tố, nước ép hoặc nước ép hạt trong chế độ ăn cân bằng của bé.

CÂU HỎI 6: BÉ BƯỚC SANG 1 TUỔI NHƯNG KHÔNG CHỊU UỐNG SỮA TƯƠI VÀ SỮA CÔNG THỨC, LÀM SAO BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO BÉ?

BÉ BƯỚC SANG 1 TUỔI NHƯNG KHÔNG CHỊU UỐNG SỮA TƯƠI VÀ SỮA CÔNG THỨC, LÀM SAO BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO BÉ?

Trong trường hợp bé không chịu uống sữa thì không nên ép bé uống sữa, mà làm như sau: Bên cạnh phân bố chế độ ăn cần bằng. Bé độ tuổi 1-3 tuổi nhu cầu cần tối thiểu 350mg canxi/ngày, do đó bổ sung thức ăn chứa canxi ngoài sữa là cần thiết.

Tham khảo các thực phẩm có sự phân bố canxi sau đây mà lựa chọn vào bữa ăn cho bé để đảm bảo cung cấp không dưới 350mg canxi/ngày:

*80 gram sữa chua nguyên kem chứa 160mg canxi

*15 gram phô mai cứng hoặc 30 gram phô mai mềm chứa 111mg canxi.

*80gram cải xoong cung cấp 136mg canxi

*50 gram Cá hồi/thu/tôm/cua chứa 170mg canxi

*1 quả trứng (50gram) thì chứa 25mg canxi

*cơm (100gram ) chứa 60mg Canxi VD: sáng: 80gram cơm nát 40gram cải xoong nấu với 1 con tôm (25gram) Xế chiều: 15gram cho phô mai mềm Chiều: 30 gram cá hồi chiên với sốt cà chua. 80gram cơm

–> Như vậy, bé có 100mg canxi (từ cơm) + 55 gram canxi phô mai) + 68mg (từ cải xoong)+ 187mg canxi (từ cá và tôm)= 410mg canxi/ngày.

CÂU HỎI 7: DÙNG SỮA HẠT THAY THẾ SỮA TƯƠI THANH TRÙNG CHO BÉ ĐƯỢC KHÔNG?

DÙNG SỮA HẠT THAY THẾ SỮA TƯƠI THANH TRÙNG CHO BÉ ĐƯỢC KHÔNG?

TRẢ LỜI: SỮA HẠT (PLANT-BASED MILK) là KHÔNG PHẢI SỮA, mà thực chất là nước ép các hạt. Theo cơ quan Food Standards của Úc, tất cả các sữa có nguồn gốc từ thực vật có hàm lượng chất đạm và năng lượng thấp hơn sữa bò, đặc biệt là hàm lượng chất béo. Chỉ nên dùng như 1 vài dịp trong tuần, nên được hiểu như dạng “nước ép” hơn là sữa

CÂU HỎI 8: NÊN CHỌN LOẠI CÓ ĐƯỜNG HAY KHÔNG ĐƯỜNG?

NÊN CHỌN LOẠI CÓ ĐƯỜNG HAY KHÔNG ĐƯỜNG?

TRẢ LỜI: Trẻ dưới 2 tuổi, nên chọn loại không đường nếu được. Nếu bé đã lỡ làm quen với các loại bánh kẹo, nước uống có đường thì nên chọn cho bé sữa loại ít đường. Hoặc chọn loại không đường cho ăn và trộn chung với một số loại trái cây có vị ngọt trung bình.

CÂU HỎI 9: SỮA TƯƠI THANH TRÙNG NÊN CHỌN LOẠI ÍT BÉO HAY NGUYÊN KEM (BÉO)?

SỮA TƯƠI THANH TRÙNG NÊN CHỌN LOẠI ÍT BÉO HAY NGUYÊN KEM (BÉO)?

TRẢ LỜI: Bé dưới 2 tuổi, nên chọn loại nguyên kem (nguyên béo) có thành phần chất béo 3.25-3.5g/100ml. Không khuyên dùng loại ít béo (2% hoặc 1%) hoặc không béo cho bé dưới 2 tuổi. Sau 2 tuổi, sữa chỉ tính như 1 phần trong chế độ ăn hằng ngày của bé. Các bé thừa cân béo phì thì nên chọn loại ít béo.

CÂU HỎI 10: SAU 2 TUỔI, MỘT SỐ SỮA CÓ HƯƠNG VANI VÀ SOCOLA. NÊN CHỌN HƯƠNG VANI HAY SOCOLA CHO BÉ?

SAU 2 TUỔI, MỘT SỐ SỮA CÓ HƯƠNG VANI VÀ SOCOLA. NÊN CHỌN HƯƠNG VANI HAY SOCOLA CHO BÉ?

TRẢ LỜI: Trước 2 tuổi, nên là hương vani, sẽ gần giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau 2 tuổi, có thể cho bé làm quen hương đa dạng như socola, hương trái cây. Tuy nhiên 20-24 tháng tuổi, một số bé không chịu uống sữa, có thể đổi hương cho bé thử, một số bé có thể sẽ chấp nhận uống sữa nếu có hương khác

Cảm ơn các mẹ đã đọc đến đây! Chúc các con và mẹ tự tin hơn khi chọn sữa để có sức khỏe thật tốt! Hãy đón đọc các câu hỏi về sữa trong bài viết tiếp theo nhé!

Có gì thắc mắc, ba mẹ đừng ngại ngần, hãy để lại bình luận, đội ngũ Dược sĩ, Bác sĩ Suckhoe100.com sẵn sàng giải đáp!

Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết đến các mẹ nha!

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,232FansLike
2,508FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

Tác hại khôn lường khi cho trẻ ăn nhuyễn quá lâu

Bên cạnh việc bị lạc lõng hoặc khó khăn trong việc tìm môi trường học tập cho con khi đến tuổi đi lớp, việc...

10 mẹo giúp bé hết ngủ không sâu giấc, vặn mình, quấy khóc về đêm

Tác giả: Dược sĩ Minh Triết - sáng lập nhà thuốc Mẹ và bé ZKID  Có phải mẹ đau đầu, stress vì con quấy đêm,...

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm biết đi

Thông thường, sau khoảng 12 tháng tuổi, trẻ có thể đứng vững trên đôi chân mình và tập những bước đầu tiên. Tuy nhiên,...

Cách phòng tránh 6 bệnh thường gặp vào mùa hè ở trẻ

Mùa hè là thời gian "đỉnh điểm" các bệnh dễ lây nhiễm như thủy đậu, rôm sảy, sốt virus, tiêu chảy... hoành hành. Phát...

10 câu hỏi và trả lời ngắn về sữa cho bé dưới 2 tuổi

Khi bé bước sang 1 tuổi vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn có cần bổ sung sữa công thức không? Có nên thay thế...